Quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn và an toàn nhất năm 2021

5/5 - (9 bình chọn)

Trồng răng sứ hiện nay đang là phương pháp phục hình nha khoa ưu việt, giúp giải quyết các khuyết điểm và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Khi có ý định trồng răng sứ, mọi người nên tìm hiểu rõ về một quy trình trồng răng sứ chuẩn, an toàn. Đồng thời lựa chọn những phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm, sử dụng, trang thiết bị, cũng như công nghệ chế tác răng sứ hiện đại mới mang đến kết quả hoàn hảo như mong đợi.

Trồng răng sứ (hay còn gọi là bọc răng sứ) là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để phục hình, giải quyết các khuyết điểm của răng trong các trường hợp như răng nhiễm kháng sinh, ố vàng nặng, răng bị hư tổn, sứt mẻ, viêm tủy, tụt nướu, răng thưa, lệch lạc nhẹ… Trồng răng sứ sẽ giúp cho hàm răng của bạn trắng sáng, bóng, đều đẹp với tính thẩm mỹ cao.

Quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn, hiệu quả và an toàn

Quy trình trồng răng sứ an toàn trải qua nhiều bước khác nhau. Mỗi bước thực hiện đều có vai trò quan trọng riêng của nó. Do vậy, việc thực hiện không đúng trình tự hay sai sót ở bất kỳ một khâu nào cũng gây nên nhiều tác động xấu đến kết quả. Không những vậy, thực tế đã có rất nhiều trường hợp do thực hiện không đúng cách đã gây ra biến chứng, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng người bệnh.

Chính vì vậy, với bất kỳ một trường hợp trồng răng sứ nào cũng cần thực hiện theo quy trình chuẩn mới mang lại kết quả thẩm mỹ cao và an toàn nhất.

Quy trình trồng răng sứ an toàn trải qua nhiều bước khác nhau
Quy trình trồng răng sứ an toàn trải qua nhiều bước khác nhau

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát

Thăm khám là bước đầu tiên và bắt buộc phải có trong mọi quy trình trồng răng sứ. Ở bước này khách hàng sẽ gặp bác sĩ để được tư vấn và giải đáp những vấn đề còn thắc mắc.

Đồng thời, ở bước này các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh chụp X-quang để xác định tình trạng răng cụ thể, ví dụ như khảo sát chân răng, độ dài chân răng, kiểm tra mô nha chu, răng có bị nhiễm trùng hay không…

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết cho bệnh nhân 

Sau khi có kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân về tình trạng răng của mình, giải đáp có cần phải chữa tủy hay không. Trường hợp nếu răng của bạn đang gặp các vấn đề về bệnh lý cần phải tiến hành điều trị trước, đảm bảo cho hiệu quả phục hình sau này.

Ở những trường hợp bình thường, khi đã nắm rõ tình trạng răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lập kế hoạch trồng răng sứ cụ thể. Đồng thời giới thiệu về các phương pháp thực hiện và thời gian tiến hành. Ở bước này, bệnh nhân cũng sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn loại răng sứ và màu răng phù hợp với nhu cầu, tình hình tài chính của mình.

Qua trao đổi, tư vấn bác sĩ cũng nắm bắt được tâm tư, nhu cầu của khách hàng để đưa ra những chỉ định trồng răng sứ mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ răng miệng và thực hiện gây tê

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ vệ sinh toàn bộ răng miệng bằng dung dịch chuyên dụng để đảm bảo quy trình bọc răng sứ diễn ra được an toàn và hiệu quả.

Sau khi đảm bảo rằng tình trạng răng miệng của bệnh nhân ở trạng thái tốt nhất, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ vào những vị trí răng cần trồng răng, chuẩn bị cho bước mài cùi.

Trước khi trồng răng, bác sĩ cần vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của bạn
Trước khi trồng răng, bác sĩ cần vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của bạn

Bước 4: Mài cùi, lấy dấu răng

Đây có thể xem là bước quan trọng nhất trong quy trình trồng răng sứ và cũng là thao tác bắt buộc giúp mão sứ gắn chặt với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị chênh lệch, dày cộm, mất tự nhiên.

Ở bước này bác sĩ cần có tay nghề cao để tính toán chuẩn xác cần mài răng bên cạnh bao nhiêu, tránh tác động đến tủy. Nếu trường hợp khách hàng đã phải chữa tủy trước đó khi mài sẽ có cảm giác hơi ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này thường xảy ra rất ít và sẽ hết dần.

Bước 5: Gắn răng tạm

Một trong các bước trồng răng sứ tiếp theo đó là gắn răng tạm. Do trong quá trình trồng răng sứ, người bệnh sẽ mất khoảng 2 ngày chờ đợi để các bác sĩ chế tác mão sứ sao cho phù hợp với màu sắc, hình dáng và kích thước răng thật.

Do vậy, sau khi mài răng, chắc chắn bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, không làm gián đoạn quá trình sinh hoạt, ăn uống thông thường. Đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ trong thời gian chờ gắn răng sứ thật.

Bước 6: Gắn răng sứ

Sau khi răng sứ được chế tác hoàn chỉnh, bệnh nhân sẽ quay lại nha khoa để tiến hành quy trình gắn răng cố định.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ ướm thử răng sứ vào cùi răng để bệnh nhân đánh giá một cách tổng quát về toàn bộ cung răng. Việc thử sườn này sẽ đảm bảo răng mới hoàn toàn khít với răng thật. Nếu cần thay đổi sẽ được điều chỉnh ngay lúc này.

Khi đã đảm bảo yêu cầu, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoa và cân chỉnh cho tới khi bệnh nhân không còn thấy khó chịu. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra lại các mặt tiếp xúc, đường viền nướu, đảm bảo độ khít sát tuyệt đối và xem xét khớp cắn lần cuối.

Sau khi, hoàn tất quy trình trồng răng sứ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng chuẩn sao cho duy trì hiệu quả, giúp răng sứ bền chắc lâu dài. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hẹn tái khám nếu cần để phát hiện kịp thời những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thông tin hay:

Bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoaBác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoa
Bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ bằng chất liệu chuyên dụng dùng trong nha khoa

Thời gian hoàn tất quy trình trồng răng sứ mất bao lâu?

Thông thường đối với trường hợp khách hàng có sức khỏe răng miệng tốt không gặp những vấn đề về bệnh lý sẽ mất khoảng 2-4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn cho một lần trồng răng sứ đủ 6 bước.

Tuy nhiên nếu như khách hàng phát sinh thêm bệnh lý răng miệng nào khác, thời gian hoàn thành quy trình sẽ chậm hơn và chi phí cũng phát sinh thêm tùy theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ như nếu bạn bị sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, vôi răng, cần phải điều trị dứt điểm rồi mới bọc sứ. Vì thế thời gian có thể kéo dài thêm vài tháng tùy vào mức độ của tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến cách trồng răng sứ có thể mất thời gian lâu hơn như: Số lượng răng sứ cần phục hình nhiều sẽ mất thời gian lâu hơn; kỹ thuật trồng răng sứ cũng góp phần quyết định bọc răng sứ mất bao lâu (công nghệ bọc hiện đại sẽ rút ngắn thời gian và chất lượng răng cũng được đảm bảo); kinh nghiệm, chuyên môn của nha sĩ cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian bọc răng sứ;…

Có thể thấy, thời gian hoàn thành của quy trình trồng răng sứ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bệnh lý răng miệng.

Cách chăm sóc giúp tăng tuổi thọ răng sứ

Với những người lần đầu tiên trồng răng sứ, ngoài câu hỏi quy trình trồng răng sứ như thế nào thì việc chăm sóc sao cho đúng cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm rất nhiều. Bởi vậy để tăng “tuổi thọ” cho răng sứ, mọi người có thể tham khảo và áp dụng những cách chăm sóc dưới đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ răng miệng khoa học và đúng cách

Vệ sinh răng miệng là bước cơ bản cần thực hiện mỗi ngày sau khi bọc răng sứ. Theo đó, bạn cần đánh răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm, theo chiều dọc từ trong ra ngoài, tránh chải ngang. Sau khi ăn, bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa. Bên cạnh đó người bệnh nên sử dụng nước súc miệng hàng ngày để lấy hết phần thức ăn thừa ở các kẽ răng, tránh tình trạng vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, hôi miệng.

Để giúp máu lưu thông vùng nướu tốt hơn, bạn có thể dùng ngón tay mát-xa nhẹ nhàng tại khu vực chân nướu. Nếu có thể đầu tư thêm máy tăm nước sẽ nâng cao hiệu quả hơn trong việc massage nướu, làm sạch răng.

Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng
Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng
  • Chế độ ăn uống hợp lý

Mặc dù khá chắc chắn và có độ cứng tương tự như răng thật nhưng việc ăn các loại thức ăn cứng, khó nhai sẽ khiến răng sứ dễ bị tổn thương, bong tróc. Do đó, bạn nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, chứa nhiều chất xơ và khoáng như rau, củ, hoa quả, các món cháo, súp, canh.

Bên cạnh đó người bệnh không sử dụng thực phẩm có nhiều đường hay axit bởi thành phần này sẽ gây mòn men răng. Đồng thời, hạn chế đồ uống có gas, hay các loại thực phẩm, nước uống như cà phê, trà, bia, rượu… vì chúng có thể khiến răng sứ bị đổi màu. Đặc biệt, không nên sử dụng thuốc lá vì đây là nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị xỉn màu, ố vàng và miệng có mùi hôi khó chịu.

  • Không nghiến răng

Với những người có thói quen nghiến răng, đặc biệt là trong lúc đi ngủ, sau khi bọc răng sứ cần phải thay đổi và cải thiện. Bởi lẽ thói quen này có thể khiến cho lớp sự bị mài mòn, dễ vỡ và hư hỏng.

Trong trường hợp cố gắng những vẫn không bỏ được tật nghiến răng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn biện pháp khắc phục, nhằm đảo bảo cho răng có độ bền cao nhất.

  • Khám nha khoa định kỳ

Sau khi diễn ra quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn, người bệnh cần ghi nhớ lịch tái khám định kỳ. Việc thăm khám nha khoa định kỳ giúp bạn biết được tình trạng răng miệng của mình như thế nào, từ đó có hướng xử lý kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu.

Với quy trình trồng răng sứ đúng chuẩn y khoa được chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã “bỏ túi” cho mình nhiều kiến thức hữu ích. Mong rằng mọi người có thể áp dụng thông tin này một cách khoa học và nhận được kết quả tích cực nếu như có ý định trồng răng sứ để khắc phục những khuyết điểm, lấy lại nụ cười tự tin.

Nội dung đáng chú ý:

ArrayArray
5/5 - (9 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *