Khi nào nên nhổ răng sữa mọc lệch? Hướng dẫn chăm sóc răng miệng từ chuyên gia

4.9/5 - (8 bình chọn)

Nhổ răng sữa mọc lệch là phương pháp phổ biến để ngăn ngừa biến chứng của tình trạng răng mọc lẫy. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng được chỉ định áp dụng kỹ thuật này và những biến chứng tiềm ẩn vẫn là lý do khiến nhiều cha mẹ e ngại. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia giúp phụ huynh hiểu hơn về tình trạng này và phương pháp điều trị.

Vì sao nên nhổ răng sữa mọc lệch?

Răng sữa là những chiếc răng đầu đời của trẻ, xuất hiện vào thời điểm từ lúc 6 tháng – 3 tuổi. Khi quá trình này hoàn thành, trẻ sẽ có đầy đủ 20 răng hàm trên và dưới, bao gồm răng cửa, răng nanh, răng hàm đối xứng nhau. Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng răng sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Sau đó sẽ là khoảng thời gian những chiếc răng sữa rụng dần để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, thời điểm thay răng sữa sẽ diễn ra khác nhau ở mỗi trẻ, một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng rụng răng muộn, sớm hơn bình thường hoặc bị sún, mọc lệch…

Nhổ răng sữa mọc lệch chính là phương pháp phổ biến giúp khắc phục tình trạng răng mọc lẫy
Nhổ răng sữa mọc lệch chính là phương pháp phổ biến giúp khắc phục tình trạng răng mọc lẫy

Trong đó răng sữa mọc lệch là tình trạng trẻ bị thiếu chất, do di truyền hoặc hẹp cung hàm dẫn tới răng mọc xoay lệch, không đúng vị trí. Đây được xem là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể gặp phải. Răng sữa mọc lệch sẽ khiến trẻ đau nhức thái dương hàm, hay bị cắn vào má trong hoặc giảm tính thẩm mỹ, tăng nguy cơ mắc bệnh nha khoa….

Nhổ răng sữa mọc lệch chính là phương pháp phổ biến nhất được các nha sĩ áp dụng. Thông qua việc loại bỏ chúng, răng vĩnh viễn có thể dễ dàng về đúng vị trí hơn, đồng thời ít gây ra biến chứng.

Tuy nhiên, quá trình nhổ có thể sẽ gây đau đớn, đòi hỏi sử dụng thuốc tê tiêm trực tiếp và tác động lực mạnh nên cha mẹ cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình thực hiện không xảy ra tổn thương ngoài ý muốn hoặc tạo tâm lý sợ hãi cho con.

Khi nào nên nhổ răng sữa mọc lệch?

Nhổ răng sữa bị mọc lệch là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng được chỉ định loại bỏ. Ngoài ra, răng sữa mọc lệch khác với những chiếc răng sữa thông thường, không thể tự loại bỏ tại nhà. Chính vì vậy, cha mẹ nên đưa con tới thăm khám nha sĩ để được điều trị đúng khoa học nhất.

  • Răng sữa mọc lệch ngầm, khiến trẻ cảm giác đau nhức, khó chịu gây viêm lợi trùm, viêm nướu.
  • Răng sữa mọc lệch bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng ở chân răng.
  • Răng sữa khi mọc lệch dẫn tới khó vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây sún. Lâu dần nếu không được điều trị đúng cách vi khuẩn sẽ lây lan sang răng vĩnh viễn.
  • Răng sữa bị mọc lệch đã tới thời điểm thay thế, chân răng lung lay nhiều.

Nhổ răng mọc lệch có đau không?

Tình trạng răng sữa mọc lệch xuất hiện chủ yếu ở những trẻ trong độ tuổi thay răng. Tâm lý non yếu cùng với khả năng chịu đau bị giới hạn là những nguyên nhân khiến nhiều cha mẹ phân vân về phương pháp nhổ răng sữa mọc lệch.

Cùng đọc thêm:

Để không gây cảm giác đau đớn các nha sĩ sẽ tiến hành tiêm tê trực tiếp vào phần lợi thay vì chỉ gây tê bằng thuốc bôi
Để không gây cảm giác đau đớn các nha sĩ sẽ tiến hành tiêm tê trực tiếp vào phần lợi thay vì chỉ gây tê bằng thuốc bôi

Để khắc phục tình trạng đó, các nha sĩ sẽ tiến hành tiêm tê trực tiếp vào phần lợi thay vì chỉ gây tê bằng thuốc bôi. Đối với một số trường hợp răng sữa mọc lệch chưa thực sự lung lay, việc loại bỏ sẽ yêu cầu dùng lực kết hợp với khí cụ nha khoa. Điều này có thể tạo ra cảm giác đau nhức nhẹ sau khi thuốc tê hết tác dụng nhưng sẽ không kéo dài.

Nhằm tránh tâm lý sợ hãi, không hợp tác hoặc khiến trẻ quấy khóc, cha mẹ nên kết hợp với bác sĩ để xoa dịu tâm lý, động viên của con trước khi tiến hành điều trị.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng sữa mọc lệch

Sau khi tiến hành nhổ răng sữa mọc lệch có thể sẽ gây ra cảm giác khó chịu ngắn hạn cho trẻ nhỏ. Để khắc phục tình trạng này, đồng thời hạn chế khả năng nhiễm trùng, cha mẹ nên đặc biệt chú ý.

Bố mẹ nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách
Bố mẹ nên hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách
  • Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, đánh răng bằng loại bàn chải dành riêng cho độ tuổi và súc miệng lại bằng nước muối.
  • Để giải tỏa cơn đau cho bé, bạn có thể tiến hành chườm lạnh hoặc pha trà gừng bạc hà để con ngậm.
  • Trong vòng 3 tiếng đầu nên tránh để con ăn thực phẩm dạng cứng, sắc nhọn. Cha mẹ nên ưu tiên chế biến thực phẩm thành các món ăn dạng mềm, lỏng, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
  • Không nên đưa tay chạm vào vị trí răng vừa nhổ để tránh nhiễm trùng.
  • Nếu nhận thấy lợi sau khi nhổ răng sữa bị sưng viêm, đổi màu hoặc miệng con có mùi hôi bất thường, bạn nên đưa con tới thăm khám nha sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

Phương pháp nhổ răng sữa mọc lệch giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng răng mọc lẫy, chèn ép lên nhau. Thông qua việc loại bỏ răng sữa sẽ tạo ra khoảng trống để răng vĩnh viễn phát triển thuận lợi hơn. Tuy nhiên để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh lý nha khoa sau khi điều trị, cha mẹ nên tham khảo kỹ lưỡng ý kiến chuyên gia, chủ động xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ lúc bé.

Xem thêm:

4.9/5 - (8 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *