Viêm tủy răng: Nhận biết nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

5/5 - (4 bình chọn)

Viêm tủy răng là bệnh lý về răng miệng nguy hiểm nhất hiện nay có nguy cơ mất răng trưởng thành cao. Bệnh cũng tiến triển qua các giai đoạn cấp tính và mãn tính, có những giai đoạn bệnh còn không xuất hiện triệu chứng, khiến việc phát hiện sớm và điều trị càng khó khăn hơn. Và để có cái nhìn rõ ràng nhất về bệnh, những thông tin dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn. 

Viêm tủy răng là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Tủy răng được xem là trái tim của răng, đây là bộ phận quan trọng nhất duy trì sức sống, sự khỏe mạnh và mọi chức năng của răng được hoạt động một cách tốt nhất. Tủy răng nằm ở phần lõi trong của răng được bảo bọc bởi một lớp ngà răng và ngoài cùng chính là men răng.

Trong tủy răng có chứa rất nhiều dây thần kinh, động mạch, tĩnh mạch và các mao mạch máu khác. Ở mỗi đối tượng tùy theo tuổi tác, giới tính và mà có cấu trúc tủy không giống nhau nhưng điều có chức năng chính là nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ thân răng đến hệ thần kinh. Những cảm giác có thể nhận được bao gồm, cảm giác về lực, ê buốt, đau đớn, nhói…

Trường hợp bị viêm tủy răng
Trường hợp bị viêm tủy răng

Như vậy viêm tủy răng chính là phần tủy răng và các tế bào mô liên kết ở xung quanh bị viêm nhiễm, sưng huyết do sự tấn công của vi khuẩn, mảng bám từ bên ngoài vào vị trí này. Bệnh này được phát triển qua hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính, có hoặc không có triệu chứng, bệnh lý kéo dài và việc điều trị cần áp dụng chuyên khoa trong một thời gian nhất định.

Viêm tủy răng cũng không chừa bất kỳ một đối tượng nào mà ai cũng có thể mắc bệnh từ trẻ nhỏ đến người lớn, người cao tuổi. Càng những đối tượng có thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng không khoa học, sạch sẽ hằng ngày lại càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vậy bệnh lý viêm tủy răng có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc răng và có thể liên quan đến hệ thần kinh và các mao mạch máu, nên khi phần này bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến răng miệng.

Hậu quả nguy hiểm nhất mà người bị viêm tủy có thể phải đối mặt đó chính là chết tủy. Và khi răng bị chết tủy, dẫn đến viêm quanh chóp, viêm quanh chân răng, áp xe quanh chóp răng và phát sinh nhiều biến chứng khác ở những bộ phận răng, lợi xung quanh chiếc răng bị chết tủy.

Và biến chứng cuối cùng là mất đi chiếc răng trưởng thành. Ngay cả khi mất chiếc răng đó rồi vẫn cần điều trị các khu vực xung quanh để vi khuẩn không lan rộng và gây bệnh ở những vùng khác.

Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng
Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng

Nguyên nhân và triệu viêm tủy răng

Viêm tủy chân răng không phải là bệnh lý đơn giản, nguyên nhân gây ra khá phức tạp. Trong khi những triệu chứng lại không điển hình đôi khi còn không xuất hiện, âm thầm phát triển. Đến khi khám ra bệnh thì tình hình đã chuyển sang giai đoạn mãn tính và cần những can thiệp ngoại khoa.

Nguyên nhân

Về cơ bản nguyên nhân chính khiến mọi người bị viêm tủy răng chính là sự phát triển và hoạt động quá mức của các loại vi khuẩn, tấn công vào chân răng, quanh chóp. Và khi có điều kiện thích hợp, các tổ chức xung quanh bị ảnh hưởng, vi khuẩn lọt được vào phần tủy răng và gây viêm nhiễm tại đây. Trong đó, một số những yếu tố nguy cơ khiến người bệnh dễ bị viêm tủy răng cao hơn người bình thường phải kể đến như:

Yếu tố bệnh lý:

 • Sâu răng: Người bị sâu răng sẽ có khả năng cao bị viêm tủy răng nhất hiện nay. Bởi khi bị sâu vi khuẩn tấn công từ ngoài vào trong men răng đi vào ngà răng tạo thành những lỗ hổng trên bề mặt. Việc điều trị không kịp thời sẽ khiến vi khuẩn nhanh chóng đi thẳng vào tủy răng và gây viêm nhiễm ở đây. Lỗ hổng còn có thể lan rộng hình thành nên những mảng đen gây áp xe răng và nhiều biến chứng khác.
 • Chấn thương vật lý: Những chấn thương, tác động mạnh vô tình sẽ làm phá hoại men răng. Từ đó, trong môi trường khoang miệng vốn đã có sẵn vi khuẩn, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ nhanh chóng tấn công và phá vỡ hàng rào bảo vệ của tủy răng.
 •  Bệnh viêm nha chu: Bệnh lý viêm nha chu có thể khiến người bệnh bị gặp biến chứng viêm tủy cao thứ hai đứng sau bệnh sâu răng. Viêm nha chu là những tổn thương viêm nhiễm ở tổ chức này bao gồm, răng, lợi và các mô nha chu. Theo đó vi khuẩn rất dễ len lỏi qua các phần sưng viêm, khoảng cách răng lợi để đi vào tủy răng.
Sâu răng, viêm nha chu,.. là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh
Sâu răng, viêm nha chu,.. là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh

Yếu tố sinh lý:

 • Sử dụng nhiều những loại thực phẩm không tốt cho răng: Các nguồn thực phẩm như bánh kẹo, nước uống có gas,… chứa hàm lượng đường rất lớn là nguyên nhân chính gây hại cho men răng, bào mòn và tấn công bộ phận này. Và khi men răng bị ảnh hưởng thì sẽ dễ mắc các bệnh lý răng miệng khác hơn.
 • Chăm sóc răng miệng không sạch sẽ: Răng miệng là bộ phận tiếp xúc hằng ngày với nhiều loại thực phẩm đồ uống khác nhau, tồn tại trong đó nhiều vi khuẩn, vụn thức ăn kẹt lại ở các kẽ răng. Khi đó, việc vệ sinh chăm sóc răng miệng không tốt sẽ khiến những mảng bám này không được loại bỏ mà bám lại, phân hủy tạo môi trường sống và nguồn thức ăn cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Thói quen nghiến răng: Nghiến răng là một thói quen không tốt thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Nghiến răng trong thời gian dài liên tục sẽ làm men răng suy yếu, vô tình phá vỡ cấu trúc của lớp rào bảo vệ này, lộ tủy răng và dẫn đến viêm nhiễm.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của viêm tủy răng sẽ không giống nhau ở 3 giai đoạn chính của bệnh. Việc phát hiện và điều trị càng sớm sẽ giúp hồi phục bệnh tốt hơn. Cụ thể từng giai đoạn như sau

 • Viêm tủy trong giai đoạn có thể hồi phục

Đây chính là giai đoạn rất khó để xác định những triệu chứng của bệnh viêm tủy răng. Nhiều người may mắn phát hiện ra bệnh, khi thường xuyên thăm khám răng miệng định kỳ. Do đó, cần đặc biệt chú ý những thay đổi đù là nhỏ nhất trong cơ thể.

Vào giai đoạn này, phần lớn người bệnh chỉ có thể cảm nhận bằng những cơn đau thoáng qua, hoặc đang tiến hành điều trị sâu răng nhưng chưa triệt để. Cơn đau có thể xuất hiện vào ban đêm một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra cũng có thể cảm nhận cơn đau xuất hiện khi ăn đồ quá nóng hay quá lạnh. Nếu được phát hiện sớm ở lúc này việc điều trị khỏi hoàn toàn là rất cao và sẽ không tái phát lại.

Giai đoạn đầu người bệnh chỉ cảm nhận những cơn đau thoáng qua
Giai đoạn đầu người bệnh chỉ cảm nhận những cơn đau thoáng qua
 • Viêm tủy răng cấp tính

Viêm tủy răng cấp sẽ biểu hiện bằng những cơn đau đột ngột, dữ dội và mật độ cũng như cường độ cao hơn rất nhiều. Người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng cơn đau khi có thể lan ra cả những vùng xung quanh như nướu, chân răng, niêm mạc. Khi ăn uống đồ lạnh, nóng còn có cảm giác buốt lên hệ thần kinh cảm giác.

Trong một vài trường hợp, viêm tủy cấp tính sẽ xuất hiện mủ trắng khiến cơn đau dữ dội hơn rất nhiều. Răng có biểu hiện lung lay, không được bám chắc chân. Lúc này khả năng xuất hiện biến chứng và hoại tử răng đã rất cao.

 • Viêm tủy răng mãn tính

Dấu hiệu viêm tủy răng mãn tính cũng được thể hiện qua những cơn đau nhưng lại không mạnh mẽ và dữ dội như ở giai đoạn cấp tính. Ngược lại cơn đau âm ỉ hàng giờ thậm chí là cả ngày. Cơn đau xuất hiện nhiều về ban đêm khi nhiệt độ giảm xuống, khó ăn, khó nhai thậm chí là giọng nói cũng bị thay đổi hơn.

Thêm vào đó, viêm tủy răng còn có thể xuất hiện ổ mủ ở quanh chân răng, viêm xương, viêm hạch, người bệnh bị sốt cao. Với người có nguyên nhân gây bệnh do sâu răng thì lỗ sâu càng lan rộng, mòn răng, lợi nướu đều bị sưng phồng, khó chịu, răng cũng có cảm giác lung lay hơn.

Tình trạng này càng nặng nề hơn nếu không được điều trị kịp thời
Tình trạng này càng nặng nề hơn nếu không được điều trị kịp thời

Chẩn đoán và phương pháp điều trị răng bị viêm tủy

Trong một vài trường hợp viêm tủy rất dễ nhầm lẫn với bệnh lý như: Tủy răng hóa canxi, chóp răng chưa trưởng thành, chấn thương răng,… Cho nên việc cần sớm đi thăm khám và điều trị triệt để ngay khi có những dấu hiệu bất thường đóng một vài trò quan trọng, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Phương pháp chẩn đoán

Khi đến phòng khám nha khoa, bệnh viện để thăm khám viêm tủy răng, bệnh nhân sẽ được trải qua hai giai đoạn chính là chẩn đoán lâm sàng và thực hiện xét nghiệm. Cụ thể:

 • Chẩn đoán lâm sàng: Bệnh nhân sẽ được trao đổi với bác sĩ về những dấu hiệu gần đây đang gặp phải như răng đau nhức, ê buốt hơn khi dùng ăn nóng lạnh,… Đồng thời bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa để quan sát bằng mắt những thay đổi tại vị trí răng có vấn đề. Từ đó, bước đầu đưa ra chẩn đoán bệnh lý có thể đang gặp phải.
 • Tiến hành kiểm tra chuyên khoa: Phần lớn bệnh nhân được áp dụng chụp X-quang để kiểm tra vùng xương ổ răng bị viêm nhiễm. Đồng thời phát hiện ra những biến chứng bất thường ở vị trí này mà chỉ hình ảnh chụp X-quang mới thấy. Một vài bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra có bị nhiễm trùng huyết hay không.

Sau khi thực hiện những kiểm tra này, kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Cuối cùng đưa ra được phác đồ điều trị tốt nhất với nguyên tắc bảo tồn răng thật trong mọi trường hợp.

Điều trị bằng Y học hiện đại

Người bị viêm tủy răng cần có sự can thiệp và điều trị của các biện pháp chuyên khoa. Hình thức này sẽ giúp loại bỏ ổ viêm nhiễm, hút dịch tủy có mủ và thay thế, cuối cùng là trám bít ống tủy để bảo tồn răng. Cụ thể điều trị bằng Tây y sẽ bao gồm:

Viêm tủy có hồi phục: Tiến hành chụp tủy bằng Hydroxit canxi hoặc MTA, sau đó dùng hàn kín bằng Eugenate cứng nhanh, GIC. Các bước như sau:

 • Dùng một mũi khoan kích để mở rộng bờ men, loại bỏ những mô ngà hoại tử.
 • Làm sạch xoang hàn bằng nước muối sinh lý rồi làm khô.
 • Đặt khô Hydroxit canxi thành từng lớp mỏng chỉ từ 1 – 2mm.
 • Hàn phục hồi xoang hàn bằng các chất liệu phù hợp Composite, GIC, Amalgam…
Viêm tủy răng cần điều trị bằng Tây y hiện đại
Viêm tủy răng cần điều trị bằng Tây y hiện đại

Với trường hợp tủy không hồi phục: Nguyên tắc điều trị là vô trùng, làm sạch và tạo hình ống tủy cuối cùng là hàn kín hệ thống bằng công nghệ không gian ba chiều đảm bảo chức năng của tủy.

Ngoài việc điều trị chuyên khoa thì người bệnh có thể được kê thêm một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để uống trong thời gian phục hồi. Mục đích của việc này là để giảm triệu chứng, cơn đau, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên việc dùng thuốc cần có sự chỉ định và yêu cầu của bác sĩ không tự ý dùng để tránh những tác dụng phụ không đáng có. Những loại thuốc được kê nhiều nhất phải kể đến như: Benzocaine, Dentures, Dental Implants, Ketoconazolem, Diflucan, Root Canal,…

Kinh nghiệm dân gian để giảm đau

Về cơ bản, các mẹo dân gian không điều trị khỏi bệnh viêm tủy răng tại nhà, nhưng bệnh nhân vẫn có thể áp dụng để giảm đau, sát khuẩn và thuyên giảm các triệu chứng. Các mẹo này tương đối an toàn, lành tính và gần như không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

 • Dùng nước cốt tỏi: Trong tỏi có nhiều allicin – một loại chất kháng khuẩn và giảm sưng đau rất hiệu quả, lành tính. Bệnh nhân chỉ cần ép nước tỏi tươi để súc miệng hằng ngày. Hoặc ép nước cốt tỏi và chấm lên vị trí vị đau răng, viêm tủy từ 3 – 5 lần/. nhày. Tình trạng bệnh sẽ đỡ hơn rất nhiều.
 • Nước trà xanh: Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa, chất kháng sinh, tiêu viêm và giảm sưng rất cao. Chúng chính là kẻ thù số 1 của vi khuẩn gây viêm tủy trong khoang miệng con người. Đồng thời nước trà xanh còn hỗ trợ phục hồi những vùng mô nha chu bị tổn thương. Dùng nước trà xanh đặc để súc miệng hằng ngày thay cho các loại nước sát khuẩn.
 • Nước cốt lá chuối: Bạn lựa phần nõn non của lá chuối mang đi ép thành nước cốt. Dùng nó để chấm đều lên vị trí bị sưng đau, viêm nhiễm để thuyên giảm triệu chứng bệnh.
Nước trà xanh có thể dùng để sát khuẩn rất tốt
Nước trà xanh có thể dùng để sát khuẩn rất tốt

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm tủy răng trong cuộc sống

Viêm tủy răng là bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe và dễ gây nhiều biến chứng nặng nề ở những bộ phận khác trong khoang miệng. Do đó, chúng ta hãy có những biện pháp nhất định để phòng tránh trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn có hồi phục và điều trị dứt điểm.
 • Những đối tượng đang bị bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, áp xe răng,… cần sớm điều trị dứt điểm để tránh biến chứng viêm tủy có thể xuất hiện.
 • Lấy cao răng, vôi răng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây bệnh.
 • Luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, dùng chỉ nha khoa, đánh răng thường xuyên, mỗi ngày khoa học.
 • Tránh tối đa những tổn thương hay tác động ngoại lực ảnh hưởng đến men răng.
Thăm khám răng miệng định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh
Thăm khám răng miệng định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh

Điều trị bệnh học viêm tủy răng ở đâu uy tín nhất hiện nay

Người bệnh muốn tìm một địa chỉ chuyên thăm khám và điều trị bệnh lý về răng miệng nói chung hay viêm tủy răng nói riêng uy tín chất lượng có thể tham khảo những đơn vị sau:

 • Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương địa chỉ tại số 40 đường Tràng Thi – Hoàn Kiếm – thủ đô Hà Nội. Hotline liên hệ: 0243 928 5172.
 • Bệnh viện Quân đội 108 ở số 1 đường Trần Hưng Đạo – Hai Bà Trưng – thủ đô Hà Nội. Số điện thoại: 024 6278 4129.
 • Bệnh viện Bạch Mai thăm khám tại số 78 tòa nhà A7, tầng 1 đường Giải Phóng – Hà Nội. Hotline: 0243 8693731.
 • Phòng khám răng hàm mặt Sài Gòn có nhiều địa chỉ trong đó lớn nhất là ở số 34 Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh. Hotline đặt lịch: 1900 7103.
 • Bệnh viện răng hàm mặt TP. HCM có địa chỉ tại 263 và 265 Trần Hưng Đạo thuộc Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin liên hệ: 094 100 7676.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh viêm tủy răng được nhiều người quan tâm nhất. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách phòng tránh trong cuộc sống hằng ngày.

ArrayArray
5/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *