U men răng và những vấn đề cơ bản cần biết

4.2/5 - (4 bình chọn)

U men răng không phải ít gặp nhưng những vấn đề cơ bản về bệnh lý này thì rất ít người biết đến, nếu phát hiện muộn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về u men răng và những kiến thức cần biết khi gặp tình trạng này.

Bạn biết gì về u men răng?

U men răng là hiện tượng người bệnh xuất hiện một khối u lành tính hiếm gặp xuất hiện tại vị trí xương hàm trên mặt. Loại u này xuất phát từ các tế bào cấu tạo nên lớp men lót bảo vệ trên răng. Chúng có tổ chức giống như men răng, nhưng chuyển hóa theo hướng bất thường và không tạo thành lớp men răng.

U men răng thường có nguy cơ xảy ra ở nam giới nhiều hơn. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng những người trong độ tuổi từ 40-60 tuổi thường gặp nhiều hơn. Loại u này phát triển một cách liên tục và xâm lấn âm thầm. Sau giai đoạn ban đầu, u có thể chuyển biến thành ác tính, xâm lấn cả khu vực xương hàm, gây cảm giác đau đớn và biến dạng khuôn mặt cho người bệnh.

Do u này có khả năng tái phát cao nên bác sĩ phẫu thuật thường có xu hướng điều trị triệt để. Việc điều trị tái phát sau bảo tồn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, thời gian phát hiện u càng sớm, hiệu quả điều trị càng cao.

U men răng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời
U men răng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Các triệu chứng của u men răng là gì?

U men răng thường được chia làm 2 loại là u ngoại biên và u trung tâm. Mỗi loại u lại có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

U men răng ngoại biên

U men răng ngoại biên thường có triệu chứng là 1 khối u nhẵn, với một hay nhiều thùy kết hợp thành. Loại u men này là tổ hợp của các tế bào men răng bất thường bị lạc khỏi nướu răng hoặc khu vực xương ổ răng hợp lại mà thành.

U men răng trung tâm

Trong trường hợp người bệnh bị u men răng trung tâm, tùy vào vị trí xuất hiện của u là hàm trên hay hàm dưới, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khác nhau:

U men răng trung tâm hàm trên

U men răng trung tâm khi xuất hiện ở khung hàm trên, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau theo từng giai đoạn phát triển, kích thước cũng như mức độ xâm lấn của khối u như:

 • Khối u bị sưng to ở giữa mặt, má có cảm giác sưng đau, xương ngách lợi bị phồng lên.
 • Khi bị u ở trung tâm hàm trên, người bệnh cũng sẽ gặp một số triệu chứng khác như bị tê môi trên, má, cánh mũi  bị nghẹt, gây mất khứu giác.

  Mất khứu giác có thể là biểu hiện của khối u ở trung tâm hàm trên
  Mất khứu giác có thể là biểu hiện của khối u ở trung tâm hàm trên

U men răng trung tâm hàm dưới

Đối với người bệnh mắc u men răng trung tâm hàm dưới, triệu chứng của bệnh này sẽ tùy theo từng giai đoạn phát triển của u, cụ thể:

 • Giai đoạn sớm: Ở giai đoạn đầu của bệnh, u men răng lúc này thường chưa biểu hiện rõ ra ngoài mà chỉ âm thầm phát triển và xâm lấn vô cùng chậm. Người bệnh ở giai đoạn này thường khó phát hiện được bệnh, chỉ có thể biết khi chụp CT. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả chụp CT thì cũng rất khó để bác sĩ có thể xác định chính xác đó có phải u hay không. Muốn biết chính xác để có những biện pháp can thiệp kịp thời, bạn sẽ cần phải kiểm tra bằng những phương pháp chuyên sâu khác.
 • Giai đoạn phát triển: Ở giai đoạn khối u bắt đầu phát triển mạnh hơn, vùng xương hàm có thể bị hư hại. Bên cạnh đó, người bệnh cũng gặp phải các triệu chứng khác như viêm nướu chân răng, chân răng bị tiêu dần, tê cằm, tê môi… U khi phát triển đến kích thước nhất định sẽ gây phồng xương, biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh. Nếu quan sát cẩn thận, bạn sẽ thấy phần lợi bị sưng phồng nhưng có nhiều cảm giác đau đớn. Bề mặt của khối u nhẵn, vị trí răng nơi khối u chèn vào cũng sẽ lung lay hoặc lệch lạc ít nhiều. Một số người bệnh còn cảm thấy đau nhức, khó chịu và chảy mủ tại vị trí có u.
 • Giai đoạn nghiêm trọng: Ở giai đoạn bệnh lý diễn biến phức tạp hơn, khối u sẽ phát triển lớn, gây tình trạng phồng xương rõ rệt, mặt người bệnh bị biến dạng trầm trọng, vùng xương hàm bị phá hủy cấu trúc hoàn toàn. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, răng lung lay, lệch ra khỏi vị trí, thậm chí là mất răng. Một số trường hợp nguy hiểm hơn người bệnh còn có thể gãy xương hàm.

  U hàm dưới khiến mặt người bệnh bị biến dạng
  U hàm dưới khiến mặt người bệnh bị biến dạng

Điều trị u men răng như thế nào để đạt hiệu quả?

U men răng là bệnh lý có khả năng tái phát cao nên khi điều trị cho người bệnh, bác sĩ sẽ định hướng những phương pháp chữa triệt để và vĩnh viễn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị u phổ biến thường được áp dụng:

Phẫu thuật cắt bỏ u

U men răng thường sẽ phát triển và bám liền vào khung xương hàm của người bệnh. Chính vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn khối u, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng một phần xương hàm bị hư hại. Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u càng sớm càng giúp giảm nguy cơ tái phát của bệnh.

Phẫu thuật tái tạo hàm

Song song với việc loại bỏ khối u trên xương hàm, bác sĩ sẽ đồng thời loại bỏ phần xương hàm bị liên đới, sau đó tái tạo lại phần xương đó sao cho vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao để loại bỏ u một cách triệt để sau khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, xạ trị cũng là phương pháp được chỉ định cho những người bệnh không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Xạ trị là phương pháp được chỉ định cho những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u
Xạ trị là phương pháp được chỉ định cho những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u

Chăm sóc hậu phẫu

Hậu phẫu là thời gian có ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục thể lực của người bệnh. Do vậy, gia đình và người thân cũng cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin về chăm sóc hậu phẫu để có thể chăm sóc người bệnh 1 cách cẩn thận nhất. Trong khoảng thời gian này người bệnh sẽ phải thực hiện các bài tập trị liệu để nhanh chóng khôi phục chức năng giao tiếp, ăn nhai.

Nên khám u men răng ở đâu tốt nhất hiện nay?

Tình trạng u men răng có thể gây ra những trở ngại trong việc sinh hoạt hàng ngày của nhiều người, chính vì vậy cần tìm hiểu thêm địa chỉ khám chữa bệnh tốt nhất hiện nay. Dưới đây là một số những địa chỉ thăm khám như sau:

 • Bệnh viện Việt Đức: Một trong những địa chỉ đầu tiên để bạn khám u men răng chính là bệnh viện Việt Đức. Tại đây có khoa Răng hàm mặt cùng đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong việc điều trị những bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, bệnh viện luôn trang bị những thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế để mọi người có thể yên tâm thăm khám. Người bệnh có thể thăm khám tại địa chỉ số 40 đường Tràng Thi, phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.
 • Bệnh viện Việt Nam – Cuba: Để giúp người bệnh loại bỏ tình trạng u men răng, bạn có thể đến khám chữa bệnh tại bệnh viện Việt Nam – Cuba. Tại đây bệnh viện có chuyên gia, bác sĩ từ trong và ngoài nước có thể giúp người bệnh khắc phục mọi loại bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn không ngừng phát triển khi trang bị những thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Địa chỉ thăm khám của bệnh viện Việt Nam – Cuba tại số 37 đường Hai Bà Trưng, phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Bệnh viện Y Dược – TP.Hồ Chí Minh: Đây là bệnh viện lớn tại Sài Gòn được nhiều người khám chữa và điều trị. Bệnh viện có đội ngũ giáo sứ, chuyên gia và bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm tại khoa Răng hàm mặt giúp người bệnh điều trị bệnh lý về răng miệng cũng như phục hình thẩm mỹ. Điều này giúp cho người bệnh yên tâm thăm khám và điều trị tại đây. Ngoài ra, bệnh viện luôn cố gắng mang đến dịch vụ khám chữa cho người bệnh tốt nhất.
 • ViDental Care: Với tình trạng u men răng, người bệnh có thể lựa chọn ViDental Care của Viện nha khoa để khám chữa bệnh. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại mang đến sự yên tâm trong việc điều trị.

Phòng tránh u men răng như thế nào?

Hiện nay, chưa có phương pháp phòng ngừa nào cụ thể cho bệnh lý u men răng do chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này. Chính vì vậy khi cảm thấy bản thân hay người thân của mình có một trong những dấu hiệu sau đây thì cần gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Trẻ em bị chậm mọc răng,  thời gian mọc răng quá lâu so với thời gian quy định
 • Đã mọc răng vĩnh viễn nhưng vẫn thiếu mầm răng trên khung hàm
 • Răng hàm bỗng nhiên bị lung lay và đau nhức không lý do
 • Xương hàm bị sưng, xô lệch
 • Bị các bệnh lý về mũi  như viêm xoang, viêm mũi lâu ngày không khỏi

  Bạn cũng cần đi khám vì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh
  Bạn cũng cần đi khám vì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh

Đi đi khám răng, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang, từ đó sẽ giúp bạn kiểm tra và chẩn đoán những dấu hiệu trên có phải do u gây ra hay không, hay do một vấn đề về răng khác. Tuy vậy, không chỉ u men răng, với bất kỳ bệnh lý nào, bạn cũng cần điều trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp không có những dấu hiệu như trên hay không bị u thì bạn vẫn nên đi khám răng định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần. Như vậy sẽ giúp bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng, giúp cho răng của bạn luôn chắc khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh lý u men răng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách xử lý khi gặp bệnh lý này!

ArrayArray
4.2/5 - (4 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *